KHOA DINH DƯỠNG

 

Địa chỉ: Tòa nhà số 7- Tầng trệt- Khoa Dinh dưỡng- Bệnh viện ĐKKV Cai Lậy
Điện thoại: 02733.710.170
Địa chỉ thư điện tử: bacsihongtam@gmail.com.
Trưởng khoa: BS Trần Thị Hồng Tâm, SĐT: 0782 903 458

  1. GIỚI THIỆU CHUNG

Khoa Dinh dưỡng là một trong những khoa non trẻ của Bệnh viện ĐKKV Cai Lậy, được thành lập từ năm 2002 với đội ngũ chưa được đào tạo chuyên sâu chủ yếu là kiêm nhiệm. Đến nay Khoa Dinh dưỡng đã được lãnh đạo bệnh viện chú trọng phát triển, đã có cán bộ chuyên trách được đào tào chuyên khoa dinh dưỡng với mục tiêu xây dựng một Khoa dinh dưỡng có đầy đủ các bộ phận theo qui định:

  • Bộ phần dinh dưỡng điều trị
  • Bộ phận chế biến và cung cấp dinh dưỡng
  • Bộ phận hành chánh

Với điều kiện nhân lực và cơ sở vật chất hiện tại, Khoa Dinh dưỡng chưa đạt được yêu cầu cơ bản mà một Khoa Dinh dưỡng cần phải có về nhân lực và cơ sở vật chất.  Về cơ bản chỉ xây dựng được khẩu phần ăn thông thường, khẩu phần ăn bệnh lý cho bệnh nhân nội trú và nhân viên bệnh viện. Phối hợp với các khoa lâm sàng hội chẩn dinh dưỡng  cho bệnh nhân. Lồng ghép tư vấn dinh dưỡng trong quá trình khám, điều trị hay họp hội đồng người bệnh.

Cơ cấu tổ chức- nhân sự

Khoa dinh dưỡng gồm 08 nhân sự

Tổng số: 03 biên chế, 05 hợp đồng

Trưởng khoa: Bs Trần Thị Hồng Tâm

ĐDCĐ: Lê Thị Hồng

CNĐD: Đào Thị Gái

Nhân viên hợp đồng phục vụ công tác nấu ăn: 05

  1. CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ VÀ HOẠT ĐỘNG

Chức năng: Chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân

Nhiệm vụ: Tổ chức thực hiện chế độ ăn bệnh lý cho từng người bệnh trong bệnh viện theo các qui định hiện hành và hỗ trợ dinh dưỡng (đường miệng, ống thông, tĩnh mạch) cho người bệnh tại các Khoa lâm sàng;

Tham gia khám bệnh dinh dưỡng, hội chẩn với các khoa khi có yêu cầu.Tư vấn các vấn đề dinh dưỡng nội viện;

Tổ chức truyền thông , giáo dục về dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho người bệnh, thân nhân người bệnh  và các đối tượng khác trong bệnh viện;

Thực hiện công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến về dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nghiên cứu khoa học, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật về dinh dưỡng, tiết chế và an toàn vệ sinh thực phẩm trong điều trị, phòng bệnh và nâng cao sức khỏe người bệnh.

 Các hoạt động:

  • Công tác điều trị:

+ Cung cấp suất ăn bệnh lý: Khoa Dinh dưỡng có khả năng cung cấp suất ăn bình thường và suất ăn bệnh lý cho bệnh nhân nội trú của Bệnh viện theo đúng chế độ ăn mà bác sĩ chỉ định.

+ Hội chẩn: Khoa dinh dưỡng thường xuyên phối hợp với các khoa lâm sàng để đưa ra chế độ ăn tốt nhất cho người bệnh. Kết quả đã góp phần cải thiện dinh dưỡng, gia tăng hiệu quả điều trị.

+ Tư vấn: Khoa dinh dưỡng nhận tư vấn cho mọi đối tượng có nhu cầu kể cả bệnh nhân nội trú và ngoại trú. Đặc biệt là các bệnh nhân chuẩn bị xuất viện cần được hướng dẫn cách ăn uống phù hợp bệnh lý cũng như cách chế biến cháo, súp xay để cho ăn qua ống thông tại nhà.

+ Công tác đào tạo:

Khoa Dinh dưỡng thường xuyên tổ chức các buổi  sinh hoạt chuyên môn, cập nhật kiến thức dinh dưỡng cho nhân viên trong khoa, cũng như tạo điều kiện cho nhân viên tham gia các buổi sinh hoạt hội thảo.

  1. THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC:
  • Ứng dụng công nghệ thông tin trong quy trình báo ăn cho bệnh nhân nội trú;
  • Xây dựng được khẩu phần ăn thông thường, khẩu phần ăn bệnh lý, khẩu phần ăn cho BN Covid-19 đảm bảo hợp vệ sinh, đầy đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân nội trú và nhân viên Bệnh viện.

Thời gian phục vụ:

Thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần: Từ 7 giờ sáng đến 16 giờ 30 chiều

Thứ 7- chủ nhật- ngày lễ: có nhân viên Căn tin cung cấp suất ăn.

Địa điểm:

 Tầng trệt- Tòa nhà số 7- Khoa Dinh dưỡng- BVĐKKV Cai Lậy

938 Khu1, Phường 4,TX Cai Lậy, Tiền Giang.

Hình ảnh đội ngũ cán bộ Khoa Dinh dưỡng- Bệnh viện ĐKKV Cai Lậy.